Giá liên tục “nhảy múa”

Gần đây, nếu ai có dịp đến khu du lịch Bình Châu (giáp ranh giữa tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với Phan Thiết) sẽ không khỏi giật mình trước cảnh nhộn nhịp nhà đầu tư đổ về đây xem đất. Theo một nhân viên khu du lịch Bình Châu, khách muốn có phòng ở đây phải đặt trước ít nhất một tuần. Khách đi theo đoàn phải đặt trước nửa tháng. Phần lớn khách hàng là nhà đầu đi khảo sát thị trường BĐS. Các khu nghỉ dưỡng: Hodota Resort, Irelax Bangkok… (Bình Thuận) cũng rơi vào cảnh tương tự.

Theo các nhân viên môi giới nơi đây, nếu như trước đây có trong tay khoảng 400 – 500 triệu đồng nhiều người có thể dễ dàng sở hữu một lô đất ở khu du lịch Bình Châu thì nay kiếm đỏ mắt mới có một vài dự án bán với giá vừa phải. “Cách nay chỉ khoảng một tháng, giá một lô đất có diện tích khoảng 100 m2 ở đây có giá khoảng 400 – 500 triệu đồng/nền thì nay đã tăng thêm từ 100 – 200 triệu/nền” – nhân viên này cho biết.

 

 

Anh Nguyễn Thắng (một nhà đầu tư) cho biết: “Cách đây khoảng 4 tháng, tôi có  mua một lô đất ở đây giá gần 400 triệu đồng/nền, vừa bán lại với giá hơn 500 triệu đồng/nền, dù hạ tầng khu đất tôi đầu tư không được tốt lắm”.

Theo ghi nhận của chúng tôi, thị trường bất động sản nơi đây đã không ngừng nhảy múa trong khoảng sáu tháng qua. Nhiều dự án nghỉ dưỡng, resort dù giá bán khá cao, từ vài tỷ đến vài chục tỷ nhưng giá cũng rục rịch tăng lên. Thậm chí, vùng đất “chết” ở đây cũng đang “lột xác” từng ngày khi các chủ đầu tư bất động sản không ngừng đổ về với các dự án quy mô từ vài chục đến gần 100 ha như: Khu du lịch Quế My; Khu du lịch Hải Thuận; Khu du lịch Hương Hải; Khu du lịch nghỉ dưỡng Đức Tâm…

Điển hình, dự án Khu đô thị biển Seaway Bình Châu do Công ty Cổ Phần Trường Phát Investment phát triển mới lộ thông tin ra ngoài, lập tức nhiều nhà đầu tư từ TP.HCM và các tỉnh lân cận tìm đến. Dự án khoảng 11 ha được đầu tư theo tiêu chuẩn nhà phố nghỉ dưỡng, đầy đủ dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cao cấp.

Chuyện được báo trước

Theo các chuyên gia bất động sản, việc sốt đất ở Bình Châu là chuyện đã được báo trước sau khi hàng loạt các dự án phát triển hạ tầng, dự án nghỉ dưỡng, phát triển đô thị liên tục được công bố đầu tư để biến nơi đây thành Trung tâm du lịch mới khu vực miền Đông Nam Bộ.

Đầu tiên phải kể đến dự án sân bay Lộc An vừa được UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu chấp thuận xây dựng rò rỉ ra ngoài lập tức đất đai nơi đây đã lên cơn sốt.   Bên cạnh đó, hàng loạt dự án bất động sản có quy mô lớn cũng được UBND tỉnh Bình Thuận và Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt đầu tư để tạo thành Trung tâm du lịch mới khu vực miền Đông Nam Bộ.

Ngoài ra, để hỗ trợ cho việc nhanh chóng hình thành Trung tâm du lịch mới nơi đây, Sở Giao thông Vận tải Bình Thuận cũng vừa kiến nghị UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ Giao thông Vận tải sớm ưu tiên nguồn vốn trái phiếu Chính phủ sớm đầu tư mở rộng, hoàn chỉnh đồng bộ tuyến Quốc lộ 55 liên tỉnh: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đồng với tổng chiều dài hơn 200 km.

Trong quá trình chờ công trình thực hiện, Ban Quản lý các công trình giao thông (thuộc Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bình Thuận) sẽ giao các đơn vị thi công triển khai nâng cấp, mở rộng ngay giai đoạn 1 Quốc lộ 55 từ Tân Thiện đi Thắng Hải dài gần 30 km.

 

 

Nói về việc “sốt” đất nơi đây, ông Trần Văn Dũng – Giám đốc phát triển dự án Công ty cổ phần Trường Phát Investment thừa nhận: “Tình trạng bất động sản Bình Châu nóng lên trong thời gian gần đây là có thật. Nguyên nhân do hàng loạt dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu vực này như: sân bay Lộc An, mở rộng Quốc lộ 55… liên tục được công bố đầu tư. Từ đó, các dự án BĐS “khủng” cũng chuẩn bị khởi công đã đẩy giá đất lên. Riêng dự án Seaway Bình Châu hiện bán giá khá thấp, chỉ từ 400 – 500 triệu đồng/nền do chủ đầu tư mua quỹ đất từ nhiều năm trước với giá thấp. Tuy nhiên, hiện công ty đang xem xét sắp tới có thể phải điều chỉnh giá bán khi giá mặt bằng chung của khu vực lên khá cao”.

Theo các chuyên gia kinh tế, Bình Châu được xem là khu vực giao nhau giữa các tỉnh, thành phát triển mạnh về du lịch gồm: Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận, Lâm Đông. Khu vực này đang tập trung đông đảo các cảng cá, cảng hàng hóa rất năng động và quỹ đất được nhà đầu tư rất quan tâm. Sắp tới khu vực này sẽ có thêm sân bay, nên việc các cơ quan chức năng chọn nơi này phát triển thành Trung tâm du lịch mới khu vực miền Đông Nam Bộ là hoàn toàn phù hợp.