Thị xã (TX) Tân Uyên (thuộc tỉnh Bình Dương) được thành lập ngày 29-12-2013 theo Nghị quyết số 136/NQ-CP của Chính phủ. Sau hơn 4 năm hình thành, từ một huyện nghèo với sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, nay TX Tân Uyên đang chuyển mình thành đô thị (ĐT) văn minh, hiện đại.
Trong năm qua, UBND TX đã tập trung đầu tư các nguồn lực cho công tác chỉnh trang và nâng cấp ĐT, đến nay đã hoàn chỉnh đề án đề nghị công nhận TX Tân Uyên là ĐT loại III trực thuộc tỉnh Bình Dương, được HĐND TX thông qua, hiện đang trình Sở Xây dựng thẩm định để báo cáo thông qua UBND tỉnh và trình Bộ Xây dựng thẩm định, công nhận trong năm 2018.
Quan điểm chung của chúng tôi là phát triển kinh tế phải đi đôi với phát triển xã hội và bảo vệ môi trường, là nền tảng cho sự phát triển bền vững. Trong những năm qua, TX đã thực hiện thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, thân thiện với môi trường và ưu tiên phát triển nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC) gắn phát triển du lịch sinh thái vườn với cù lao Bạch Đằng và Thạnh Hội.
Trong năm 2017 Tân Uyên đã tổ chức lễ hội Hương bưởi Bạch Đằng thu hút hơn 5.000 lượt khách tham dự, đây là hoạt động khởi đầu cho phát triển du lịch của TX.
Năm 2018, Tân Uyên sẽ phối hợp với các công ty du lịch để phát triển các tour đường sông từ TPHCM dọc theo sông Đồng Nai về xã Thạnh Hội, xã Bạch Đằng thăm di tích cấp quốc gia cù lao Rùa, vườn bưởi đặc sản Bạch Đằng, thăm vùng đất Chiến khu D, chiến Khu Vĩnh Lợi; đôn đốc, phối hợp với chủ đầu tư dự án Khu du lịch sinh thái Mekong Golf & Villas (xã Bạch Đằng) hoàn thiện cơ sở hạ tầng kết nối các vùng lân cận…
Thời gian qua, TX tiến hành lập và hoàn chỉnh các quy hoạch  tổng thể phát triển kinh tế – xã hội đến năm 2025; quy hoạch chung xây dựng ĐT Nam Tân Uyên; quy hoạch phân khu 6 phường; quy hoạch nông thôn mới 6 xã; quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc. Mục tiêu tổng quát của các quy hoạch là đạt tốc độ tăng trưởng nhanh và bền vững, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân, phát triển Tân Uyên thành ĐT văn minh, hiện đại…
Điểm nổi bật trong công tác quy hoạch của TX thời gian qua là hoàn thành quy hoạch phân khu 6 phường và quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc và đây là cơ sở thực hiện, hình thành bộ khung phát triển ĐT. Tân Uyên đang trình UBND tỉnh xem xét cho chủ trương thực hiện lập quy hoạch khu vực phát triển ĐT Uyên Hưng (khu trung tâm TX) với quy mô khoảng 376,27ha, để xác định các dự án đầu tư phát triển ĐT; hình thành khu ĐT mới hiện đại, có nét đặc trưng và hấp dẫn riêng gắn kết với cảnh quan xanh ĐT, kết nối các không gian chức năng chung toàn khu vực; tạo điểm nhấn phát triển trung tâm ĐT Tân Uyên.