Trong bối cảnh nền kinh tế có nhiều biến động, nhà đầu tư có xu hướng dịch chuyển dòng tiền vào các kênh có tiềm năng tăng giá, đơn cử như bất động sản.

Theo giới chuyên gia, bất động sản vẫn là kênh đầu tư dài hạn, ổn định và ít biến động hơn so với các loại hình đầu tư khác. Khảo sát 1.000 người mua nhà của Batdongsan cho thấy, 92% phản hồi sẽ tiếp tục đầu tư bất động sản trong năm sau. Ngay khi các biện pháp giãn cách được nới lỏng, cùng các chiến dịch vaccine phủ sóng rộng rãi, nhu cầu tìm mua bất động sản cũng nhanh chóng phục hồi.

“Trong năm 2022 – 2023, đối với những khó khăn trong việc kiểm soát dịch bệnh của các nước trên thế giới và Việt Nam cũng như tốc độ tăng trưởng kinh tế còn khó khăn, thì nguồn tiền trong nền kinh tế vẫn còn. Do vậy đầu tư và chứng khoán và bất động sản nhà ở sẽ là chiều hướng của sóng đi lên trong 2022 – 2023”, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho biết.

Theo vị chuyên gia, các nhà đầu tư có xu hướng mở rộng tài sản đầu tư là các quỹ đất ở các thành phố vệ tinh xung quanh Hà Nội, Đà Nẵng, Nha Trang và TP HCM.

Trước đó, trong một tọa đàm bất động sản, ông Phạm Đức Toản, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Bất động sản EZ cũng cho biết, Covid-19 được ví như “cơn bão” tàn phá kinh tế, những thị trường bất động sản lớn đều chịu ảnh hưởng nặng, thì ở một số khu vực vệ tinh, dù lượng giao dịch sụt giảm nhưng vẫn đạt khoảng 60% so với lúc cao điểm. Trong đó, đối tượng mua chủ yếu là nhà đầu tư.

Một trong những thị trường vệ tinh được nhiều nhà đầu tư săn đón là Bình Thuận. Trong đó, thị xã La Gi – đô thị hạt nhân phía Nam tỉnh này được xem là “vùng trũng” của nhiều nhà đầu tư. Khảo sát trên Batdongsan, giá đất nền tại khu vực ven biển La Gi vào khoảng 30 triệu một m2, còn “mềm” so với những thị trường lân cận.

Với lợi thế từ thiên nhiên và nền văn hóa địa phương đặc sắc, Bình Thuận đặt mục tiêu đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trong bối cảnh bình thường mới, tỉnh này đang tập trung phục hồi ngành du lịch, tăng cường quảng bá thu hút du khách, đồng thời vạch kế hoạch nhằm đạt mục tiêu năm 2025 toàn tỉnh đón 8,9 triệu lượt khách, đến 2030 tăng lên 16 triệu lượt khách, doanh thu đạt mức 63.000 tỷ đồng. Những tín hiệu tích cực từ du lịch được giới đầu tư kỳ vọng tạo lực đẩy cho thị trường bất động sản đà tăng trưởng.

                        Cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Cộng hưởng với ngành du lịch, sự đầu tư về hạ tầng để chuẩn bị đưa La Gi lên thành phố theo quy hoạch vào năm 2025 cũng là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản khu vực.

Mới đây, Sân bay Phan Thiết được điều chỉnh từ cấp 4C lên cấp 4E với tổng mức đầu tư hơn 3.800 tỷ đồng, với mục tiêu có thể khai thác các chặng bay nội địa sau khi hoàn thành vào năm 2023. Trước đó, Sân bay quốc tế Long Thành đã được khởi công vào tháng 1/2021. Khi hai sân bay hoàn thành, La Gi có tiềm năng, cơ hội đón hàng triệu du khách trong và ngoài nước.

Bên cạnh đó, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết và các đường kết nối trực tiếp với cao tốc đang được gấp rút thi công theo tiến độ. Các công trình này sẽ rút ngắn thời gian di chuyển từ TP HCM cũng như các tỉnh đến thị xã La Gi.