Sau hai năm đối diện với dịch bệnh Covid-19, nền kinh tế trong và ngoài nước chịu ảnh hưởng đáng kể. Thị trường bất động sản có thể “bật dậy” hay không? Hãy cùng Đức Phúc Land phân tích thị trường bất động sản 2022 và dự đoán xu hướng bất động sản 2022 để bạn có sự lựa chọn đầu tư đúng đắn nhé!

Các nút thắt trong chính sách bất động sản đang dần gỡ bỏ; khả năng kiểm soát dịch bệnh, sức chịu đựng và khả năng phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid-19, dòng vốn FDI chảy vào Việt Nam, lãi suất giảm,… là những yếu tố tạo nên xung lực phát triển mạnh nhất cho thị trường bất động sản năm 2022.

 

Chính phủ ban hành những gói kích cầu có quy mô lớn

Trong lĩnh vực bất động sản, ngoài một số chính sách mới, Chính phủ cũng đã tập trung đầu tư hoàn thiện mạng lưới hạ tầng giao thông, đặc biệt là đường cao tốc ở nhiều nơi trên cả nước. Như chúng ta đã biết, sự phát triển của hạ tầng giao thông sẽ luôn thúc đẩy sự phát triển của thị trường bất động sản.

Hàng loạt các thông tin quy hoạch đươc đưa ra. Từ hệ thống cao tốc Miền Tây, thành phố vệ tinh, quy hoạch sân bay, đường ven biển; thành phố cấp 1 lên thành phố trực thuộc trung ương; các thành phố trực thuộc trung ương lên đô thị đặc biệt,…

Tín dụng hào phóng cho thị trường Bất động sản cam kết giải ngân đến 157 tỷ đồng trong 4 tháng. Những chính sách thúc đẩy giải ngân cho các dự án hạ tầng giao thông, từ đó thị trường bất động sản hưởng lợi rất lớn, có điều kiện để tăng giá trị.

Cả nước như một đại công trình, được quy hoạch đồng bộ. Thông điệp tích cực này tạo nhiều niềm tin cho các nhà đầu tư bất động sản.

 

Sự thích ứng

Sự thích ứng với việc khởi động lại và phát triển bền vững của nền kinh tế quốc dân. Đồng thời, mọi người cũng nhận thấy rằng đã đến lúc phải thích nghi nhiều hơn với hoàn cảnh mới để xây dựng cuộc sống của mình. Qua đợt dịch này, nhu cầu tìm kiếm một không gian sống rộng rãi, thoáng mát của người dân càng trở nên cấp thiết, từ đó ra đời các mô hình đầu tư dự án mới trên thị trường để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Trong giai đoạn 2020-2021, các nhà đầu tư đang ở thế “phòng thủ” hơn là bỏ tiền vào nhà ở, vì thời điểm này ai cũng quan tâm đến sự an toàn của chính mình hơn. Tuy nhiên, hiện nay, nhu cầu đầu tư mới bắt đầu tăng cao và ngày càng có nhiều người tìm kiếm các lĩnh vực đầu tư phù hợp với nguồn tài chính của mình. Đó là lý do tại sao nó ảnh hưởng đến hầu hết các khu vực của thị trường nhà ở, có nghĩa là thị trường đang đứng trước cơ hội rất lớn để phục hồi trở lại. 

Bất động sản nghỉ dưỡng đã bị ảnh hưởng nặng nề nhưng dự kiến ​​năm 2022 sẽ “phục hồi” sau khi các chính phủ, bộ ngành và chính quyền địa phương nỗ lực hồi sinh và mở cửa du lịch. Phó Giáo sư Tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh dự báo rằng: “Bất động sản nghỉ dưỡng trong năm 2022 sẽ có những điểm sáng; và khi du lịch từng bước được mở cửa sẽ có những lộ trình an toàn để thích nghi.” Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc R&D của DKRA Việt Nam, thận trọng hơn, với việc lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng tiếp tục dựa vào sự mở cửa của du lịch. Nhiều người dự đoán rằng phải đến năm 2023, du lịch mới trở lại như năm 2019 thì bất động sản nghỉ dưỡng mới sôi động trở lại.

 

Thị trường hiện đã “cắt sốt”, các cả giao dịch và mức độ quan tâm đều giảm. Tại các khu vực nóng như Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Hải Phòng,… có lượt tìm kiếm giảm và không có giao dịch. Thị trường đã xuất hiện tình trạng cắt lỗ, bỏ cọc lên đến vài trăm triệu đồng. Có thể thấy, động lực tăng giá đầu năm xuất phát từ một số lực đẩy liên quan đến hạ tầng, quy hoạch. Đây là thông tin “vàng” thu hút các nhà đầu tư tham gia thị trường, đợt tăng giá cao đầu năm 2021 đã tạo nên làn sóng, sau khi “nóng” đẩy giá lên thì nhà đầu tư chưa thể tham gia ngay mà cần chờ thị trường tự điều chỉnh đến ngưỡng hợp lý. Trong khi một số điểm nóng định giá hợp lý thì nhiều nơi lại xuất hiện giá ảo, tạo rủi ro cho nhà đầu tư và hậu quả cho tổ chức, hoạt động kinh tế. Năm 2022, thị trường bất động sản có xu hướng sẽ bùng nổ mạnh mẽ và được nhà nước điều tiết phù hợp.