Lo sợ tiền mất giá khi lạm phát gia tăng, nhiều người có tài sản tích lũy từ khoảng 700 – 800 triệu đang chọn cách gửi tiền vào đất nền tại thị trường tỉnh khiến loại hình này gia tăng giao dịch các tháng đầu năm.
Báo cáo NCTT quý 1/2022 cho thấy, nhu cầu tìm kiếm đất nền tại nhiều tỉnh thành trên cả nước có xu hướng tăng mạnh trong các tháng đầu năm. Cụ thể, lượt tìm kiếm đất nền Khánh Hòa tăng 48%, Bình Thuận tăng 44%, Long An, Bình Phước tăng 7%, Tây Ninh tăng 48% so với cùng kỳ 2021. Riêng trong tháng 3, nhu cầu mua đất nền tại các tỉnh vệ tinh của TP.HCM như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu có xu hướng tăng mạnh. Theo đó, lượt khách tìm kiếm đất nền Bà Rịa – Vũng Tàu tăng 38%, tại Bình Dương tăng 62%, Long An tăng 66% và Đồng Nai cũng tăng 39%. Đất nền cũng là loại BĐS dẫn đầu về tăng trưởng nhu cầu mua ở hầu hết thị trường vệ tinh lân cận TP. Hồ Chí Minh, vượt nhà riêng, nhà phố và căn hộ chung cư. Giá đất nền được tìm mua nhiều rơi vào khoảng từ 7 -15 triệu đồng/m2.
 
Lạm phát cùng với biến động giá vàng, giá xăng dầu khiến người dân tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn. Theo các chuyên gia, thị trường đang xuất hiện làn sóng các nhà đầu tư lâu năm với lợi thế vốn lớn giữ tài sản có giá trị cao trong khi người ít tiền chạy về vùng xa mua nhà đất chống trượt giá. Trong bối cảnh các đô thị lớn như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội khan hiếm quỹ đất phục vụ cho các dự án phát triển nhà ở, dòng vốn đầu tư đã chuyển dịch từ khu vực đô thị lớn sang các khu vực vùng ven các thành phố lớn. Sự phát triển mạnh của hạ tầng cùng xu hướng tăng giá đất ở nhiều địa phương đang khiến nhu cầu mua đất nền làm tài sản trú ẩn vẫn được ưa chuộng trong năm 2022. Tuy nhiên, để tránh các rủi ro, người mua cần xem xét kỹ pháp lý cũng như quy hoạch vùng trước khi xuống tiền, tránh mua theo trào lưu hoặc thiếu xem xét tiềm năng dài hạn hay giá trị thực của khu vực đó.