Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và công nghệ của tỉnh; là khu đô thị trẻ, nhiều tiềm năng phát triển. Sự chuyển mình mạnh mẽ trên mọi linh vực, Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm phấn đấu trở thành đô thị loại I sau năm 2030 và là đô thị thông minh.

Sau ngày kỷ niệm 30 năm tái thành lập Ninh Thuận, ngày 16/4, UBND tỉnh đã có những chia sẻ và vạch ra những mục tiêu định hướng để Ninh Thuận thực hiện khát vọng đô thị thông minh của mình. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đi thăm, khảo sát một số dự án, công trình lớn trên địa bàn tỉnh, tìm hiểu về tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh và cả những khó khăn nổi lên cần giải quyết của tỉnh. Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm thuộc tỉnh Ninh Thuận, là thành phố tiên phong trở thành thành phố thông minh và đáng sống là yêu cầu và xu hướng tất yếu để phát triển đô thị trong tương lai. 

 

Một điểm sáng của khu vực và cả nước

 

Bước qua giai đoạn khó khăn mùa dịch, Ninh Thuận đứng thứ tư cả nước, đứng đầu Bắc Trung Bộ và Duyên Hải miền Trung về GRDP (tăng 9%). Sản xuất nông nghiệp tăng 5,98% thể hiện vai trò bệ đỡ của nền kinh tế. Đặc biệt, chỉ số sản xuất công nghiệp IIP tăng 24,6%, đứng đầu cả nước, năng lượng tái tạo tăng trưởng cao, tăng 59,8% tiếp tục làm đầu tàu tăng trưởng cho toàn ngành, đóng góp 6,84% tăng trưởng chung.

 

Điểm nổi bật nữa là tỉnh Ninh Thuận đã rất tích cực phối hợp các bộ, ban ngành Trung ương triển khai các dự án trọng điểm của vùng, đặc biệt là tập trung hoàn thành công tác bồi thường, khởi động dự án. Dự án hồ chứa nước Tân Mỹ có quy mô 219 triệu m3 đã hoàn thành, cho kết quả đáng ghi nhận, đặc biệt là công tác chống hạn, chống lũ mùa mưa năm 2021, đảm bảo nguồn nước tưới và nước sinh hoạt.

 

Ninh Thuận đã đẩy nhanh tiến độ nhiều dự án động lực quy mô lớn như cảng Cà Ná đón tàu 100.000 tấn; dự án du lịch, 11 dự án năng lượng tái tạo được đầu tư xây dựng với tổng công suất 447,7MW. Đến cuối năm 2021, tỉnh Ninh Thuận có 49 dự án năng lượng tái tạo với tổng công suất vận hành thương mại khoảng 3.035 MW, quy mô sản xuất điện năng lượng tái tạo đứng đầu cả nước, sản lượng điện trên 4,7 tỷ kWh, đóng góp rất lớn. đến tăng trưởng kinh tế của tỉnh.

 

Trong quý I năm 2022, kết cấu hạ tầng thiết yếu tiếp tục được Ninh Thuận tập trung đầu tư, nhất là hoàn thành bến 1A Cảng tổng hợp Cà Ná đưa vào khai thác trong Quý II/2022, sẽ tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế – xã hội tỉnh trong giai đoạn tới…

 

Ninh Thuận còn nhiều tiềm năng phát triển, việc có quyết sách, hướng đi và giải pháp đúng đắn sẽ giúp “đánh thức” những tiềm năng này, đưa tỉnh trở thành cực tăng trưởng của vùng và cả nước, đặc biệt là vùng. Cảng nước sâu Cà Ná, sân bay Thành Sơn …; phát triển năng lượng tái tạo, du lịch, công nghiệp hóa chất, chế biến sâu khoáng sản và các lĩnh vực khác theo hướng công nghệ cao và bảo vệ môi trường.

 

Tỉnh Ninh Thuận kiến ​​nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét, giải quyết một số khó khăn, vướng mắc trong phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh liên quan đến năng lượng tái tạo, đầu tư công và các lĩnh vực khác, quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ xây dựng Khu công nghiệp Cà Ná; cho số 1 Ninh Thuận Vị trí dự kiến ​​xây dựng nhà máy điện hạt nhân số 2 sẽ ổn định sản xuất, đời sống nhân dân và phát triển các khu dân cư; sân bay quân sự Thành Sơn sẽ được bổ sung là sân bay lưỡng dụng (kết hợp quân sự và dân sự) …

 

Hội tụ nhiều giá trị khác biệt nhưng hạ tầng chiến lược còn hạn chế.

 

Khu vực Ninh Thuận (biển và đất liền) rộng lớn, dân cư thưa thớt, nắng gió, đặc biệt có tốc độ gió lớn nhất cả nước (trung bình 7,5m/s) và số giờ nắng trung bình ngày cao nhất cả nước. Nước cường độ cao (7,7 giờ mỗi ngày).

 

Tỉnh Ninh Thuận có tiềm năng du lịch lớn, nằm ở ngã ba các khu du lịch trọng điểm quốc gia (Đà Lạt Phan Rang Nha Trang), giàu truyền thống văn hóa, lịch sử và cách mạng, có nhiều bãi biển đẹp, nổi tiếng gắn với các vùng sinh thái đặc thù (Ninh Chữ, Cà Ná, Vĩnh Hy, Bình Tiên, Mũi Dinh, Nam Cương, Vườn quốc gia Núi Chúa).

 

Phát triển nông, lâm, ngư nghiệp có những thuận lợi và khó khăn, đặc biệt là về nguồn nước, nhưng những con đập gần đây đã được xây dựng để giải quyết vấn đề này. Ninh Thuận còn là địa bàn sản xuất muối lý tưởng, có thể phát triển công nghiệp hóa chất. Tỉnh có nhiều đặc sản như nho, táo, hành, tỏi, dê, cừu…

 

Ninh Thuận là mảnh đất hội tụ nhiều giá trị khác biệt nhưng chưa phát huy thực sự hiệu quả, đúng tầm. Nguyên nhân quan trọng nhất là chưa hoàn thiện được hạ tầng chiến lược, mặc dù có các đầu mối giao thông quan trọng về đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không. Cần tiếp tục quy hoạch, mở rộng không gian đô thị, kêu gọi đầu tư có hiệu quả, trọng tâm là phát triển thương mại – dịch vụ, cốt lõi của phát triển du lịch đô thị. Bãi biển Bình Sơn – Ninh Chữ đã dần trở thành một trong những trọng điểm du lịch của miền Trung và cả nước. Năm 2021, lượng khách du lịch đến thành phố là 798.000 lượt, tăng hơn 3,4 lần so với năm 2007. Quy hoạch đồng bộ gắn với bảo vệ môi trường, kiến trúc mỹ quan hiện đại, hình thành các khu chức năng, khu thương mại – dịch vụ, các khu dân cư đô thị K1, K2… Một số dự án khu nhà ở, công trình mở rộng đường đôi phía Nam vào thành phố, Công trình văn hóa Quảng trường – Tượng đài 16 Tháng 4 – Bảo tàng, Công viên biển Bình Sơn, cầu An Đông,… được xây dựng với kiến ​​trúc hiện đại tạo thêm điểm nhấn, tăng tính thẩm mỹ cho kiến ​​trúc đô thị, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, góp phần phát triển Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm được công nhận đạt chuẩn đô thị loại II trực thuộc tỉnh.

 

Ninh Thuận tự tin xây dựng thành phố Phan Rang – Tháp Chàm trở thành phố thông minh với những sự thuận lợi về tài nguyên đất đai, cảnh quan và sự quyết tâm của hệ thống chính trị với mục tiêu nâng cao chất lượng đời sống của người dân. Bằng tất cả tiềm năng vốn có, sự phát triển rõ rệt trong những năm qua và cùng sự quyết tâm mãnh liệt, Ninh Thuận sẽ sớm  thực hiện thành công khát vọng của mình. Là điểm sáng của vùng và cả nước, các nhà đầu tư có thể xem xét đầu tư để chung tay thực hiện khát vọng Ninh Thuận và hướng đến tương lai đẹp gần nhất.