Kỳ vọng với tiềm năng tại Côn Đảo, Chính phủ đã có Quyết định số 417/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đến năm 2045.  Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính huyện Côn Đảo, bao gồm 16 hòn đảo lớn, nhỏ. Với mục tiêu là hướng tới phát triển Côn Đảo trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa – lịch sử – tâm linh chất lượng cao, đặc sắc tầm cỡ khu vực và quốc tế.

Theo Quyết định số 417/QĐ-TTg, ta thấy mục tiêu quy hoạch là hướng tới phát triển Côn Đảo trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa – lịch sử – tâm linh chất lượng cao, đặc sắc tầm cỡ khu vực và quốc tế, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; gắn với các khu đô thị xanh, thông minh; Sản phẩm du lịch có thương hiệu, sức cạnh tranh cao…Song song đó, điều chỉnh quy hoạch tổng thể xây dựng Côn Đảo đáp ứng yêu cầu mới của chiến lược phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu; bảo vệ di tích lịch sử, bảo vệ tài nguyên, sinh thái và đảm bảo an ninh quốc phòng, nhằm giải quyết vấn đề phát triển dân số Tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng thời các giải pháp cho vấn đề du lịch. Phát triển Côn Đảo thành khu du lịch có thương hiệu, có sức cạnh tranh cao, có giá trị lịch sử, văn hóa đặc trưng gắn với đô thị xanh và thông minh.

 

Hiểu về vùng đất Côn Đảo

 

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi bờ biển phía Nam thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cách TP. Vũng Tàu 97 hải lý. Côn Đảo, bao gồm 16 hòn đảo lớn, nhỏ với tổng diện tích đất nổi khoảng 75,78 km2, diện tích mặt biển thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo khoảng 140,00 km2 và vùng biển xung quanh các đảo. 

 

Trong quá khứ, nó được gọi là Địa ngục trần gian, và nó có liên quan đến nhà tù Kundao, nơi giam giữ nhiều chiến sĩ cách mạng. Ngày nay, Côn Đảo đã trở thành điểm đến “du lịch tâm linh” của du khách trong nước với vẻ đẹp hoang sơ và những bãi biển thơ mộng. Đối với du khách nước ngoài, Côn Đảo được mệnh danh là một trong 10 hòn đảo hấp dẫn nhất trái đất và được tạp chí Travel and Leisure mệnh danh là “một trong những hòn đảo bí ẩn nhất trái đất”.

 

Dự kiến quy mô dân số tối đa tại đây đến năm 2030 đạt khoảng 15.000 người; đến 2045 đạt khoảng 25.000 người (chưa bao gồm dân số quy đổi từ khách du lịch).

 

Xác định các yêu cầu chính đối với việc điều chỉnh quy hoạch tổng thể

 

Rà soát toàn diện nội dung quy hoạch tổng thể đã được phê duyệt. Căn cứ vào thực trạng và thực trạng phát triển dân cư và du lịch Côn Đảo, phân tích, đánh giá nội dung của Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo được phê duyệt năm 2011; rà soát các đồ án, quy hoạch đã được lập và phê duyệt trên địa bàn; định hướng phát triển không gian, quy hoạch sử dụng đất, công nghệ và hạ tầng xã hội và xu hướng thực tế hiện nay.

 

Ngoài ra, cơ cấu dân cư – du lịch được nghiên cứu đề xuất làm cơ sở đề xuất điều chỉnh định hướng phát triển không gian, tổ chức hệ thống trung tâm, sử dụng đất và hạ tầng kỹ thuật Côn Đảo đáp ứng yêu cầu phát triển du lịch, bảo vệ di tích văn hóa và môi trường sinh thái tự nhiên, và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đề xuất các giải pháp thiết kế đô thị và quản lý phát triển theo quy hoạch.

 

Xây dựng kế hoạch cụ thể cho kế hoạch thực hiện, dàn trải hợp lý, gắn kết các nguồn lực thực hiện. Lựa chọn các quy hoạch, dự án chiến lược cần ưu tiên đầu tư, có tính khả thi, linh hoạt cao, đáp ứng nhu cầu phát triển ở các giai đoạn, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội Côn Đảo.

 

Ngoài ra, Quyết định còn thống nhất số liệu, dự báo, hướng phát triển và những nội dung liên quan với Quy hoạch tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và các quy hoạch ngành, quy hoạch chuyên ngành khác có liên quan.

 

Thời hạn quy hoạch: Giai đoạn ngắn hạn đến năm 2030, giai đoạn dài hạn đến năm 2045.

 

Với những lợi thế, tiềm năng về cảnh quan thiên nhiên, hệ thống di tích lịch sử, cùng với việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ du lịch, công tác xúc tiến, quảng bá du lịch đã và đang phát huy tác dụng trong việc thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Côn Đảo. Tin tưởng rằng trong năm 2022 và những năm tiếp theo, du lịch Côn Đảo sẽ thực sự cất cánh, trở thành điểm đến yêu thích của du khách trong và ngoài nước, từng bước hiện thực hóa chủ trương xây dựng Côn Đảo trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo tầm cỡ quốc tế.