Sau dịch Covid-19, thị trường mua bán đất tại Ninh Thuận đang nhộn nhịp trở lại theo các dự án đô thị vừa được công bố. Trong đó, giá đất nông nghiệp ở các huyện, thành phố cũng đã tăng vọt từ 3-4 lần so với những năm trước.

Đất ruộng giá tiền tỷ

Vài năm trở lại đây, tỉnh Ninh Thuận được coi là vùng “đất lành chim đậu” đối với nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư về năng lượng tái tạo và du lịch đã khiến giá thị trường bất động sản ở tỉnh này trở nên nhộn nhịp. Cùng với sự hình thành các dự án thì “cơn sốt” đất nông nghiệp diễn ra khắp nơi không chỉ do nhu cầu thực tế mà có tình trạng bị “thổi giá”.

Những ngày đầu năm 2022, PV Dân Việt ghi nhận thực tế tại các khu vực đang “sốt” đất nông nghiệp tại TP.Phan Rang-Tháp Chàm cùng một số địa phương ven biển Ninh Thuận.

Có thể nói, các của hoạt động mua bán đất nông nghiệp tại các vùng ngoại ô TP.Phan Rang-Tháp Chàm như phường Đô Vinh, Văn Hải, Phước Mỹ và xã Thành Hải… rất nhộn nhịp. Nhiều bảng quảng cáo rao bán đất nông nghiệp, đất ruộng với giá “trên trời”.

Đơn cử như khu vực đất nông nghiệp rộng 1440 mét vuông (25×53) nằm cách đường Phan Đăng Lưu hơn 100 mét (đoạn qua phường Đô Vinh – TP.Phan Rang-Tháp Chàm) được rao bán với giá 1,4 tỷ đồng.

Tại khu vực thôn Công Thành, xã Thành Hải (TP Phan Rang-Tháp Chàm) có khá nhiều lời chào mua đất ruộng được quảng cáo pháp lý rõ ràng kèm số điện thoại liên hệ với giá bán đất ruộng nguyên lô diện tích 4.500 mét vuông với giá 4,5 tỷ đồng; nguyên lô diện tích 2.250 mét vuông giá bán gần 2,6 tỷ đồng.

Ngoài ra, một số khu vực đất nông nghiệp thuộc các địa phương ven biển như thôn Sơn Hải, xã Phước Dinh (huyện Thuận Nam) hay các khu vực thuộc huyện miềm núi huyện Ninh Sơn, như thị trấn Tân Sơn cũng đang sốt giá kỷ lục, với giá rao bán từ 350 triệu đến 550 triệu đồng/sào (1.000 mét vuông).

Trong vai khách mua đất, PV Dân Việt đã liên hệ theo số điện thoại theo quảng cáo trên nhóm mua bán đất trên thì được bên bán giới thiệu khu đất 1.000 mét vuông thuộc khu vực phường Văn Hải (TP.Phan Rang-Tháp Chàm) với giá bán 1,3 tỷ đồng.

Người đàn ông trung niên cho biết, khu đất nói trên nằm gần khu công nghiệp Thành Hải, có mương nước và đường giao thông thuận lợi cho việc đi lại. Trước đây khu đất có trồng lúa nhưng hiện nay đang bỏ không để chờ bán. Nếu người mua đồng ý họ sẽ dẫn đi xem đất.

“Nếu muốn có thể chia nhỏ để bán theo từng phần là 300 mét vuông với giá 380 triệu đồng và mọi thủ tục pháp lý tôi sẽ làm hết, giá đó đã bao ra sổ.” Người bán nói.

Theo anh Khoa, người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực môi giới nhà đất tại Ninh Thuận, đa số khách hàng mua đất thời gian qua chủ yếu đến từ các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Lạt,… Trong đó có nhiều khách đã bỏ tiền để mua đất nông nghiệp với mục đích để đó, chờ thời cơ sang tay kiếm lời.

“Ngoài nhu cầu mua nhà ở và Đất thổ cư của người dân trong tỉnh thì cũng rất nhiều khách ngoài tỉnh đã liên hệ để tìm mua đất nông nghiệp với giá cao. Đa số các vị trí đất mà họ nhắm đến là các khu vực gần các dự án lớn để chờ “đón gió” và hưởng lợi khi các dự án này đi vào hoạt động. Chính vì thế giá đất nông nghiệp liên tục tăng thời gian qua” Anh Khoa thông tin.

Một lãnh đạo xã Thành Hải (TP Phan Rang-Tháp Chàm) cho biết, theo quy định thì người dân vẫn được phép việc mua bán đất nông nghiệp. Tuy nhiên, vẫn có những quy định theo luật đất đai khi làm các thủ tục pháp lý để được đứng tên quyền sử dụng đất. Đặc biệt, đối với đất nông nghiệp thì không được xây dựng nhà ở trên mọi hình thức.

“Bên cạnh việc tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, thời gian qua chính quyền địa phương cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân trong việc chấp hành các quy định pháp luật về đất đai và trật tự xây dựng. Trong đó có lắp đặt các bảng thông tin về việc sử dụng đất đúng mục đích để người dân được biết và thực hiện theo quy định.” Vị này cho biết.

Tăng do ăn theo các dự án

Theo ông Huỳnh Quang Ý, Trưởng văn phòng đại diện Hội môi giới bất động sản Việt Nam tại Ninh Thuận, thị trường mua bán đất tại Ninh Thuận bắt đầu nhộn nhịp trở lại từ tháng 10/2021. Trong đó, có nhiều nhà đầu tư quan tâm đến đất nông nghiệp tại các dự án lớn theo quyết định số 633/QĐ-UBND phê duyệt 67 dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021–2025, trong đó có nhiều dự án khu đô thị lớn như: khu đô thị mới Đầm Cà Ná ở huyện Thuận Nam, diện tích 64,87ha với mức đầu tư 3.532 tỷ đồng; khu đô thị mới mới bờ sông Dinh ở TP. Phan Rang-Tháp Chàm có diện tích 37,39ha, vốn đầu tư 3.000 tỷ đồng; khu đô thị mới bờ đông sông Ông ở huyện Ninh Sơn có diện tích 29,5ha, mức đầu tư 2.000 tỷ đồng…

Ngoài ra còn có các khu đô thị Mỹ Phước – giai đoạn 1 (10 ha, phường Mỹ Bình); Khu đô thị mới bờ sông Dinh (37 ha, phường Phủ Hà); Khu đô thị mới Tây Bắc (91 ha, xã Thành Hải), các dự án này cùng thuộc TP.Phan Rang-Tháp Chàm. Khu đô thị mới bờ đông Sông Ông (29 ha); Khu đô thị mới Đông Nam thị trấn Tân Sơn (14 ha) và Khu đô thị mới trung tâm thị trấn Tân Sơn (26 ha) 4 dự án này thuộc thị trấn Tân Sơn (huyện Ninh Sơn). Cùng nhiều dự án khác về phát triển du lịch và thương mại.

Cũng theo ông Ý thì việc các nhà đầu tư quan tâm đến các dự án kể trên, tìm mua đất tại các khu vực này cũng đã tác động không nhỏ đến thị trường mua bán đất nói chung và giá đất nông nghiệp nói riêng. Trong đó, có nhiều trường hợp chạy theo lợi nhuận rồi đầu tư theo kiểu “lướt qua” để kiếm lời khi đất tăng giá.

“Hiện nay trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận mới chỉ có 3 sàn giao dịch bất động sản chính thức nhưng các công ty hoạt động trong lĩnh vực này thì rất nhiều. Vì thế để quản lý tốt các hoạt động giao dịch bất động sản nói chung, chúng tôi cũng đã tham mưu với Sở xây dựng để tăng cường các biện pháp quản lý nhà nước đối với hoạt động trong lĩnh vực này nhằm giúp thị trường bất động sản nói chung và mua bán đất nói riêng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận được phát triển ổn đinh và bền vững theo định hướng của tỉnh…”, ông Ý cho biết.